Vai trò của hệ thống Đài truyền thanh tuyên truyền bầu cử

Đăng lúc: 07:00:00 24/05/2021 (GMT+7)

Thời gian này, huyện Hoằng Hóa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 bằng nhiều hình thức.

Cùng với các kênh thông tin, tuyên truyền chính thống khác, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn từ huyện đến xã, thị trấn trong huyện đã và đang phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền về bầu cử, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng sự kiện trọng đại này.
ảnh khai thác.jpg
 Hiện xã Hoằng Trường có 9 khu dân cư, 38  cụm loa,với 52 loa truyền thanh, trên 7500m đường dây. Những ngày này, do tình hình diễn biến phướng tạp về dịch COVID -19 nên song hành với tuyên truyền về bầu cử hệ thống truyền thanh của xã liên tục tăng thời lượng phát thanh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. bà Nguyễn Thị Thủy – Công chức Văn hóa- Trưởng đài truyền thanh xã Hoằng Trường cho biết: Hệ thống truyền thanh của xã và các cụm loa thôn, xóm luôn được tu sửa, booe sung kịp thời nhất là sau mỗi trận mưa, giông để hệ thống hoạt động đảm bảo, phát huy hiệu quả trong đợt tuyên truyền kếp về hướng tới bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trong tình hình dịch Covid- 19.  Nếu trước  đây, ngày 2 chương trình thì thời gian này,  ngoài tiếp âm đài các cấp, riêng tiếp âm đài truyền thanh huyện 3/ngày, chúng tôi xây dựng 3 chương trình trên ngày, kể cả thứ 7, CN, ngày lễ. Ngoài tuyên truyền trên  hệ thống truyền thanh, xã còn chú trọng tuyên truyền trực quan sinh động: Pano, áp pic, Hoằng Trường còn tổ chức xe tuyên truyền lưu động đến từng thôn, ngõ, hộ dân cư, khu neo đậu tầu thuyền của ngư dân khai thác đánh bắt hải sản với thời lượng 15 phút, trong đó nội dung tuyên truyền chủ yếu là công tác triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân trước ngày bầu cử.
Hoằng Trường- 1 trong số nhiều xã  trong huyện Hoằng Hóa tổ chức tuyên truyền kép  Về bầu cử và phòng, chống dịch COVID -19  bằng xe lưu động.jpg
Hoằng Trường- 1 trong số nhiều xã  trong huyện Hoằng Hóa tổ chức tuyên truyền kép  Về bầu cử và phòng, chống dịch COVID -19  bằng xe lưu động

Chị Nguyễn Thị Lý- Thôn 1,  là 1 trong số nhiều người dân xã Hoằng Trường – huyện Hoằng Hóa chia sẻ “Qua các thông tin đại chúng, nhất là trên Đài truyền thanh xã đã tuyên truyền rất nhiều nội dung về việc triển khai cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23 tháng 5 tới, tôi cũng như cử tri xã Hoằng Trường rất là mong muốn sẽ bầu được ra các đại biểu đủ đức, đủ tài để tham gia vào khóa HĐND các cấp”.
Theo đồng chí Hoàng Văn Thiện - Phó Chủ tịch UBND TT Bút Sơn  cho biết: “  Là trung tâm văn hóa chính trị của huyện- sau khi được sáp nhập thêm 2 đơn vị xã Hoằng Vinh và Hoằng Phúc về, địa bàn thị trấn Bút Sơn tương đối rộng, để tiếng nói các cấp đến với người dân kịp thời, thị trấn đã khẩn trương khắc phục để hệ thống loa truyền thanh được thông suốt đặc biệt, trong thời gian qua, cùng với tăng cường thời lượng nội dung về phòng chống dịch Covid -19 và thông tin về bầu cử , chúng tôi chỉ đạo cho Ban văn hóa, cán bộ phụ trách đài thực hiện nghiêm tiếp âm, tiếp sóng các chương trình tuyên truyền của cấp trên và trực tiếp xây dựng các tin bài đối với công tác bầu cử đại biểu nhân dân cấp xã, thị trấn tại địa phương để tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và khu dân cư để bà con nhân dân trên địa phương mình nắm chắc công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp”.
kỹ thuật viên của đài đang vận hành máy phát.jpg
Toàn huyện Hoằng Hóa, hiện có 37 Đài truyền thanh cơ sở ( 36 xã, 1 thị trấn), trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở thường xuyên được củng cố, nâng cấp, nhờ đó đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, thể hiện tốt vai trò cầu nối, cung cấp các thông tin chính xác, thiết thực đến mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, các địa phương đã chỉ đạo hệ thống Đài truyền thanh tăng thời lượng tin, bài, thường xuyên truyền về bầu cử, những điểm mới của cuộc bầu cử tới người dân thông qua hệ thống truyền thanh xã.
Xác định đây là kênh truyền thông quan trọng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền bầu cử, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị truyền thanh cơ sở từ huyện đến xã, thị trấn tăng cường thời lượng, tần suất và thông tin phát sóng. Mỗi ngày đảm bảo phát sóng ít nhất 3 bản tin về công tác bầu cử vào các buổi sáng, trưa và chiều tối, kèm với các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19.
Với sự chuẩn bị chu đáo, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng, công tác tuyên truyền bầu cử trên hệ thống truyền thanh cơ sở góp phần quan trọng tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân, để cử tri thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử; lựa chọn được những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026./
Tuyết Mai: Trung tâm VHTTTT & DL