Bài Tuyên truyền thực hiện việc phối hợp mở Hội nghị tuyên truyền Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Hòa giải ở cơ sở, năm 2023

Đăng lúc: 08:06:38 10/07/2023 (GMT+7)

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật ngày 20/6/2012; Luật Hòa giải ở cơ sở ngày 20/6/2013; Quyết định số 25/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

`        Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 20 tháng 02 năm 2023 của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2023.

Thực hiện hướng dẫn số 33/HD-MTTQ-BTT ngày 20/10/2022 của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện về việc hướng dẫn tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 - 2023, và thực hiện chương trình phối hợp hành động năm 2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Kế hoạch số 33/KH-MTTQ_BTT ngày 20/6/2023 của Uỷ ban MTTQ xã Hoằng Quý về tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 – 2023

Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 04/7/2023 của UBND xã Hoằng Quý xây dựng Kế hoạch Mở Hội nghị tuyên truyền Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Hòa giải ở cơ sở, năm 2023

Công chức Tư pháp- Hộ tịch tham mưu cho UBND xã Hoằng Quý UBMTTQ xã phối hợp mở Hội nghị tuyên truyền Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Hòa giải ở cơ sở, năm 2023 thông qua các nội dung sau:

I. VỀ MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1.Thực hiện có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (sau đây viết tắt là PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Luật PBGDPL; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở và xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thực hiện đầy đủ, kịp thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc phối hợp chặt chẽ để thực hiện đảm bảo các nội dung kế hoạch đề ra.

3. Nội dung triển khai thực hiện kế hoạch phải bảo đảm sự chủ động, tích cực, tính tự giác và trách nhiệm nêu gương của đảng viên, cán bộ, công chức trong học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ và chấp hành pháp luật, đảm bảo tính khả thi, phát huy có hiệu quả nguồn lực xã hội, các tổ chức chính trị xã hội, các lĩnh vực chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở và xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2023.

II. NỘI DUNG, ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN THỰC HIỆN

1.Thời gian, địa điểm

-  Buổi tuyên truyền được thực hiện vào chiều nngày 07/07/2023

- Địa điểm: Tại hội trường UBND xã Hoằng Quý

2. Nội dung:

- Tuyên Truyền Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022

- Tuyên truyền Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013.

- Các bước trình tự cho việc hoà giải

- Đ/c Chủ tịch UBND xã khai mạc buổi Tập huấn- Giao cho Công chức Tư pháp-hộ tịch phối hợp với Chủ tịch UBMT TQ xã, công chức liên quan thực hiện buổi tuyên truyền

3. Đối tượng, thành phần tham gia tập huấn,Thành phần mời

Lãnh đạo phòng Tư pháp về dự chỉ đạo. Cán bộ công chức, các Tuyên truyền viên pháp luật xã, Tổ trưởng ,Tổ viên Tổ hoà giải, ban chấp hành các đoàn thể xã, thôn: 65 người

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Đ/c Chủ tịch UBND xã khai mạc Hội nghị- Giao cho Công chức Tư pháp-hộ tịch phối hợp với công chức liên quan thực hiện buổi tuyên truyền ở xã.

2. Đài truyền thanh, cán bộ, công chức có Kế hoạch viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, Công chức kế toán- tài chính đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền phổ biến phổ biến giáo dục pháp luật của xã theo quy định của pháp luật.

3. Công chức Tư pháp- Hộ tịch căn cứ vào Kế hoạch phối hợp với công chức liên quan thực hiện tốt các nội dung đã được xây dựng trong  Kế hoạch, định kỳ báo cáo cơ quan chuyên một cấp trên.

Buổi tuyên truyền nhận được sự đồng tình cao của các thành phần có mặt tham dự tại hội nghị.

Người viết bài tuyên truyền                                          Duyệt bài

Công chức Tư pháp- hộ tịch                                 PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Văn Thuấn                                                          Lê Sỹ Cư