Phong trào xây dựng nông thôn mới tại thôn Hảo Nam

Đăng lúc: 00:00:00 02/08/2022 (GMT+7)

Phong trào xây dựng nông thôn mới tại thôn Hảo Nam

Trang tin : Công tác xây dựng thôn kiểu mẫu tại Thôn Hảo Nam

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ về các chỉ tiêu xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu .Thôn Hảo Nam cùng với thôn Tự đông là một trong hai thôn phấn đấu xây dựng đạt thôn kiểu mẫu trong năm 2022. Ngay từ đầu năm cấp ủy chi bộ đã cùng với chính quyền thôn lên kế hoạch đặt ra các mục tiêu , các đầu việc cần phải thực hiện . Trước hết là phải tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân , mỗi đảng viên nhận thức được trách nhiệm nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng thôn kiểu mẫu . Đó là người dân là trung tâm , là chủ thể , là người thụ hưởng trực tiếp nên việc xây dựng thôn kiểu mẫu là trách nhiệm của toàn dân , dân làm , dân giám sát , dân thụ hưởng .

Hiện nay thôn Hảo Nam đã hoàn thành xong việc chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa , các công trình phụ trợ , các đường hoa, bộ dụng cụ thể thao mini . Cổng thôn đang được xây dựng . Việc quét vôi ve tường, thôn họp đã giao đến từng hộ gia đình quanh trục đường của thôn . Tại thôn có xây dựng 3 vườn mẫu , ngoài ra còn có các vườn tạp , cây xanh quanh khuôn viên Điếm , các hàng rào cây mắt ngọc luôn được cắt tỉa thường xuyên . Để thực hiện được các công việc trên , thôn đã huy động nguồn lực tại chỗ đó là đóng góp của Đảng viên , của nhân dân đồng thời kêu gọi con em của thôn đang sinh sống ở nơi khác quay về chung tay cùng xây dựng với tổng số tiền là 274,7 triệu đồng , gia đình Anh Long – Lệ ( Công ty ván ép Minh Long ) xây dựng hoàn thiện cổng thôn , các thành viên đội bóng chuyền hơi , đội dưỡng sinh ủng hộ 10 ghế đá ...

Để tiếp tục thực hiện các tiêu chí tiếp theo trong đó có tiêu chí số 4 : Nhà ở và khuôn viên nông hộ ; tiêu chí số 9 : Môi trường và an toàn thực phẩm .Ngày 23/7/2022 Hội LHPN xã phối hợp với chi hội phụ nữ thôn Hảo Nam tổ chức buổi truyền thông : “ Hướng dẫn phân loại xử lý rác thải và sắp xếp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng, cải tạo vườn tạp, làm vườn mẫu  ” tại nhà văn hóa thôn .Về dự buổi truyền thông có các đồng chí Ban Thường vụ Đảng ủy xã , các đ/c trong Ban Thường vụ Hội LHPN xã và các hội viên phụ nữ thôn Hảo Nam . Tại buổi truyền thông , đ/c Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch Hội PN xã đã nêu lên các nội dung sau :

1.   Tình trạng chung rác thải hiện nay

2.   Nguyên nhân

3.   Tầm quan trọng của việc phân loại rác thải

4.   Hướng dẫn phân loại rác thải

5.   Các phương pháp xử lý

6.   Thực trạng rác tại địa phương

7.   Hướng dẫn cách sắp xếp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng

8.   Cách cải tạo vườn tạp , xây dựng vườn mẫu

Buổi truyền thông  đã giúp cho hội viên hiểu rõ khái niệm rác hữu cơ , rác vô cơ từ đó nhận thức rõ lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn , cách chế biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng . Trách nhiệm của từng hộ gia đình trong việc cải tạo vườn tạp , làm vườn mẫu

truyenf thông 1.jpg

Phát biểu tại hội nghị , Đ/c Lê Sỹ CưPhó chủ tịch UBND xã thay mặt cho lãnh đạo địa phương đã nêu rõ : “ thôn Hảo Nammột trong những thôn  luôn đi đầu trong các phòng trào , khuôn viên nhà văn hóa thôn rộng rãi . Trong việc xây dựng thôn kiểu mẫu mỗi phụ nữ hãy là một tấm gương gương mẫu đi đầu trong các phong trào  nhất là hoàn thành tiêu chí số 4 , tiêu chí số 9  . Ngay tại gia đình sắp xếp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng , các công trình phụ trợ sinh hoạt hợp lý , vườn sạch , đường làng ngõ xóm  sạch đẹp , phân loại rác và để rác đúng nơi quy định . Hàng tuần vào chiều thứ 6 tổng dọn vệ sinh toàn xã  đề nghị nhân dân tự giác ra quét đường , khu công cộng , các hộ có vườn tạp nhổ cỏ , các hộ làm vườn mẫu có hệ thống tưới , có lối đi , phân loại cây trồng …”

truyền thông 2.jpg

Kết thúc buổi truyền thông hội viên phụ nữ trong thôn hưởng ứng thực hiện mỗi gia đình có 2 thùng  để phân loại rác tại nhà . Chiều thứ 6 hàng tuần tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm .  Đồng thời chung tay đồng lòng cùng với cấp ủy Đảng , chính quyền , các ban ngành thôn quyết tâm xây dựng thôn Hảo Nam đạt Thôn kiểu mẫu trong năm 2022  .

Người viết bài

Nguyễn Hoa