Chia sẻ tình yêu thương trong “cuộc chiến” chống dịch bệnh Covid-19

Đăng lúc: 09:00:00 26/07/2021 (GMT+7)

 Hiện nay, đại dịch Covid-19 với những biến chủng mới trên thế giới, trong nước và tỉnh ta tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, tính mạng của người dân, đến phát triển kinh tế, xã hội và đang tác động nhiều mặt đời sống của nhân dân, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam đang phải “căng mình” chống dịch, cuộc sống của người dân nơi đây đang phải đối mặt với “vô vàn” khó khăn.
Những ngày này, nhiều tổ chức, cá nhân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã có nhiều việc làm thiết thực, sẻ chia khó khăn với mong muốn nhân dân thành phố mang tên Bác sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19, cán bộ và nhân dân huyện Hoằng Hóa cũng vậy, cùng chung một tấm lòng hướng về TP.Hồ Chí Minh.
1.jpg
 
2.jpg
 
Trời đã quá trưa, nắng nóng gay gắt, nhưng khu hội trường công sở xã Hoằng Ngọc vẫn đang khá nhộn nhịp, rôm rả tiếng nói cười của cán bộ và bà con nhân dân trong xã đang khẩn trương ngồi đóng gói cẩn thận từng loại nhu yếu phẩm, thực phẩm khô để kịp thời chuyển đi ủng hộ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ trong  2 ngày phát động (19 và 20/7/2021) theo lời kêu gọi của UB MTTQ huyện Hoằng Hóa hưởng ứng tuần lễ “hướng về thành phố mang tên Bác”, xã Hoằng Ngọc đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của cán bộ, Đảng viên, các nhà hảo tâm và nhân dân trong xã, đã có 101 tổ chức và cá nhân tham gia ủng hộ, gồm tiền mặt trên 30 triệu đồng, moi khô 56,5kg, cá khô 34kg, 62 thùng mì tôm, 1 tấn gạo, 143 kg bí xanh, bí đỏ, Lạc 29kg, miến gạo 40kg, mì chính 14kg, bột canh 20kg, nước mắm các loại 8 lít và 1 thùng sữa…. Toàn bộ số tiền mặt của người dân ủng hộ đã được xã Hoằng Ngọc chuyển mua thành các nhu yếu phẩm, thực phẩm khô, tiến hành đóng gói để chuyển vào TP.Hồ Chí Minh.
Gặp bà Hắc Thị Tình – thôn Yên Tập xã Hoằng Ngọc, bà và nhiều người dân trong thôn, trong xã Hoằng Ngọc hưởng ứng rất tích cực tuần lễ “hướng về thành phố mang tên Bác”. Dù ít dù nhiều, nhưng mỗi người đều mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình để tiếp thêm “sức mạnh” cùng người dân TP.Hồ Chí Minh nhanh chóng vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hoá là hai địa phương có nhiều mối quan hệ keo sơn, gắn bó trong tiến trình lịch sử dân tộc. Hiện nay, có nhiều con quê hương Thanh Hoá đang sinh sống, công tác và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những năm qua, mỗi khi nhân dân tỉnh Thanh Hoá gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã luôn kịp thời, động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ nhân dân tỉnh Thanh Hoá vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Hiện nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục chuyển biến phức tạp ở nhiều địa phương đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố nhiều nhất cả nước, tốc độ lây nhiễm dịch nhanh. Trong những ngày này, Thành phố Hồ Chí Minh đang phải thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 09/07/2021 để phòng, chống dịch Covid-19, nên đời sống của nhân dân, công nhân lao động trong thành phố gặp không ít khó khăn, nhất là nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.
3.jpg
4.jpg
 
Ban Thường trực MTTQ tỉnh Thanh Hoá và UB MTTQ huyện Hoằng Hóa đã phát động toàn dân hưởng ứng tuần lễ  “Hướng về Thành phố mang tên Bác” (từ 17-23/7/2021), . Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Hoằng Hóa cũng như nhiều tổ chức hội, đoàn thể, các chùa, doanh nghiệp trong huyện đã tích cực tham gia ủng hộ nhu yếu phẩm, các loại lương thực, thực phẩm khô, thực phẩm tươi để được dài ngày.
5.jpg
 
6.jpg
 
Qua nhiều kênh kêu gọi vận động khác nhau, như facebook, zalo hay loa truyền thanh địa phương, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng rất tích cực từ phía người dân; MTTQ các cấp nhanh chóng tiếp nhận số lượng lớn nhu yếu phẩm và các loại thực phẩm khô của bà con nhân dân địa phương chuyển đến để gửi đi hỗ trợ nhân dân, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch. Các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên hàng khô, để được dài ngày như: mì tôm, miến, gạo, lạc, đậu, vừng, đồ biển đã chế biến sẵn, cá khô, moi - tép khô, nước mắm, củ quả để được dài ngày và các mặt hàng thiết yếu khác.... Theo số liệu tổng hợp từ UB MTTQ huyện: Sau 1 tuần lễ phát động “hướng về thành phố mang tên Bác”, UB MTTQ huyện đã tiếp nhận khoảng 80 tấn hàng có tổng trị giá gần 2 tỷ đồng, gồm nhu yếu phẩm và lương thực, thực phẩm khô của các xã thị trấn, các đơn vị tập kết về UB MTTQ huyện, để chuyển hàng vào TP.Hồ Chí Minh.
7.jpg
 
8.jpg
 
Để đảm bảo các mặt hàng thiết yếu không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bà con thực hiện phân loại từng nhóm sản phẩm phù hợp trước khi đóng gói; các mặt hàng được lựa chọn là những sản phẩm sạch, nhiều loại có nhãn mác đã được đăng ký theo quy định, có nhiều hàng hóa là sản phẩm OCOP của tỉnh, mỗi loại đều đóng gói gọn gàng, cẩn thận, ghi rõ tên mặt hàng, trọng lượng, đơn vị, cơ quan, cá nhân gửi tặng, có số điện thoại liên hệ, hướng dẫn sử dụng. Đặc biệt, trong đợt kêu gọi lần này có sự ủng hộ của nhiều gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, của các cụ ông, cụ bà cao tuổi với bằng số tiền tiết kiệm của mình, từ 100.000 đồng, 10 kg gạo hay một ít của quả của nhà trồng được… tất cả đều chứa đựng nhiều tình cảm của con em quê hương Hoằng Hóa đối với nhân dân TP mang tên Bác thân yêu.   
Trong tình cảnh cả nước “căng mình” chống “giặc” Covid-19, đồng bào miền nam đang gặp nguy nan, một gói mì tôm, một phần quà nhỏ cùng lời động viên, chia sẻ từ những tấm lòng của người dân từ khắp nơi với tinh thần “nhường cơm xẻ áo”, "một miếng khi đói bằng một gói khi no", bằng cách này hay cách khác, những gói quà ấy dù ít hay nhiều, giá trị lớn hay nhỏ thì cũng đã làm ấm lên tình người, giúp nhau trong cơn hoạn nạn… Đó là nền tảng của tinh thần đoàn kết, giúp dân tộc ta luôn vượt qua mọi khó khăn, nguy nan./.
Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL